Làm tóc sau bao lâu thì làm lại được?  là thời điểm mà người muốn sửa tóc sau khi làm hóa chất, tóc bị hư tổn thì cần bao lâu, liệu có cần cắt tóc hay không? Hay theo dõi các thông tin dưới bài viết này để được giải đáp nha.

Làm tóc là như thế nào? 

Dễ hiểu là làm tóc chính là các tác động tới mái tóc của bạn nhằm mục đích tạo ra mái tóc đẹp hơn, chắc khỏe hơn hoặc để che giấu những khuyết điểm và khắc phục hư tổn của mái tóc.

Uốn tóc bằng nhiệt độ từ máy uốn
Uốn tóc bằng nhiệt độ từ máy uốn

Đương nhiên khi làm tóc cũng có các kiểu làm tóc tác động tốt cho tóc và tác động có hại tới mái tóc khi tác dụng nhiệt độ, hóa chất có hại lên mái tóc.

Nguyên nhân gây tổn hại lên mái tóc

Có rất nhiều nguyên nhân gây tổn hại lên mái tóc của bạn từ việc làm tóc và các nguyên nhân môi trường đa dạng như:

Tác hại của nhiệt độ lên tóc

Cấu tạo lớp biểu bì từ protein của mái tóc dễ bị thay đổi khi gặp nhiệt độ cao điển hình là độ ẩm được giữ trong lớp biểu bì bị thoát ra khi nhiệt độ tăng lên bởi ánh nắng, máy sấy, máy ép tóc khiến tóc trở nên khô xơ, chẻ ngọn, dễ gãy rụng.

Tác hại của hóa chất

Các loại hóa chất như nhuộm, uốn tóc, tẩy tóc cũng làm cho mái tóc mất đi độ ẩm, dưỡng chất vốn có khiến cho mái tóc trở nên khô xơ hơn điều này giúp tạo một mái tóc bồng bềnh, màu sắc bắt mắt dễ tạo kiểu nhưng nó cũng khiến mái tóc trở nên rất yếu ớt, dễ gãy rụng do thiếu chất.

Làm tóc bằng hóa chất nhuộm
Làm tóc bằng hóa chất nhuộm

Thậm chí còn có một số trường hợp do chất tóc và da đầu yếu gây viêm nhiễm chân tóc, da đầu khiến mái tóc không thể khôi phục và hư tổn rộng như hói, nấm đầu,…

Rụng tóc do chải đầu

Nhiều người nghĩ rằng chải càng nhiều tóc sẽ càng mượt nhanh dài. Những suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Điều này do nếu bạn chải tóc quá nhiều, tóc của bạn sẽ bị chải tổn dễ bị cắt. Ngoài ra, sử dụng lược nhựa kém chất lượng hoặc lược răng sắc nhọn cũng thể khiến da đầu bạn bị tổn thương.

Rụng tóc mỗi lần chải đầu
Rụng tóc mỗi lần chải đầu

vậy, tốt nhất chỉ nên chải khi thật cần thiết như trước khi gội đầu, trước khi đi ngủ, trước khi ra ngoài. Nhẹ nhàng chải tóc bằng lược tốt dùng tay gỡ rối nhẹ nhàng để tránh gãy rụng.

Tia UV từ môi trường

Ít ai biết rằng tia UV không chỉ gây hại cho da còn hại cho tóc. Tia UV của mặt trời làm hỏng tóc, gây xoăn cứng phá hủy nhanh chóng các phân tử màu của tóc.

Các ảnh hưởng từ môi trường như tia UV, độ ẩm ô nhiễm thể gây rụng tóc bằng cách giải phóng các gốc tự do. 

Để ngăn ngừa tổn thương tóc, bạn nên:

Che tóc bằng khăn hoặc khi ra ngoài để tránh tiếp xúc lâu với tia UV. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc kem chống nắng. Thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ tóc. 

Mất cân bằng pH ở da đầu

Dầu gội, dầu xả các sản phẩm chăm sóc tóc khác tính tẩy mạnh làm mất cân bằng độ pH tự nhiên của da đầu tóc. Luôn sử dụng sản phẩm độ pH trung tính hoặc độ pH gần với da đầu của bạn.

Tạo kiểu tóc quá chặt

Tạo kiểu không đúng cách thể dẫn đến tổn tóc. Các kiểu tóc buộc chặt như búi tóc buộc tóc đuôi ngựa thể kéo tóc chân tóc, dẫn đến rụng gãy tóc.

Buộc tóc quá chặt làm tổn thương tới nang tóc
Buộc tóc quá chặt làm tổn thương tới nang tóc

Tổn thương tóc do thiếu chất

Suy dinh dưỡng gây rụng tóc ảnh hưởng đến chất lượng tóc. Bạn cần tiêu thụ thực phẩm giàu protein, sắt, đồng, kẽm, axit béo thiết yếu, axit folic, axit amin vitamin để duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Thói quen chăm sóc tóc kém

Từ việc tắm nước nóng đến đi ngủ với mái tóc ướt, chúng ta đã tạo ra rất nhiều căng thẳng cho mái tóc của mình. 

Để giữ mái tóc khỏe mạnh cần phải:

– Tránh gội đầu bằng nước nóng

– Gội đầu thường xuyên

– Tích cực xoa bóp, xoa bóp da đầu

– Không đi ngủ với mái tóc ướt

Không sấy tóc nhiệt độ cao

Tóc giòn tổn nên cần được chăm sóc nhiều hơn. Một thói quen chăm sóc tóc đặc biệt thể giúp khắc phục điều đó.

Cách nhận biết tóc hư tổn

Từ các nguyên nhân gây tổn hại tới tóc ta có thể tránh nhưng nhiều khi bạn không nhận ra tóc mình đang bị hư tổn vì thể hãy kiểm tra xem mái tóc của mình có các tình trạng dưới đây không nhé.

Tóc chẻ ngọn ngay sau khi cắt

Dấu hiệu ràng nhất của tóc tổn tóc bị chẻ ngọn. Tóc chẻ ngọn thường xuất hiện khoảng 6-8 tuần sau khi cắt tóc. Tuy nhiên, nếu tóc chẻ ngọn xuất hiện trở lại một hoặc hai tuần sau khi bạn cắt tóc, đó dấu hiệu cho thấy tóc bạn đang bị tổn.

Tóc bị chẻ ngọn
Tóc bị chẻ ngọn

Điều này thường xảy ra trên tóc xoăn, đây loại tóc dễ bị chẻ ngọn nhất. Nếu bạn nhận thấy tóc giòn chẻ ngọn chưa đầy một tháng sau khi cắt tỉa, hãy coi đó dấu hiệu hỏng. Tóc trở nên khô rối

Tóc của bạn thường xuyên bị xoăn 

Tóc tổn thiếu protein khiến tóc trông khô. Hầu hết các sản phẩm tạo kiểu như thuốc nhuộm đều hoạt động bằng cách mở lớp biểu tóc. Việc sử dụng nhiều lần các sản phẩm dưỡng tóc này sẽ làm yếu lớp biểu để lộ ra ngoài. Lớp biểu này dễ dàng dính vào các lớp biểu khác của tóc lân cận. Điều này giải thích sao tóc tổn thường rất dễ bị thắt nút khó gỡ rối. Nếu tóc bạn khô xơ, nhất vào những ngày nóng bức hay những ngày đông lạnh giá thì toàn bộ mái tóc của bạn 100% đã bị tổn. 

Khó tạo kiểu

Tóc tổn rất khó tạo kiểu tóc tổn rất khó tạo kiểu. dụ, bạn thể ủi tóc thoa huyết thanh, nhưng thể phải một hoặc hai giờ nữa tóc mới sẵn sàng. Hoặc sấy khô tóc sẽ khiến tóc trông xoăn thay xoăn. Tóc tổn rất khó tạo kiểu, trớ trêu thay, việc lạm dụng gel keo xịt tạo kiểu sẽ chỉ làm tóc bạn thêm tổn.

Tóc bị rụng rất nhiều

Tất cả tóc đều độ đàn hồi nhất định, đặc biệt khi tóc ướt. Nếu bạn duỗi tóc ướt tóc mất đi độ đàn hồi, tóc sẽ bị tổn mất đi tính toàn vẹn về cấu trúc. Chỉ mái tóc khỏe mạnh mới thể nhanh chóng mọc lại hình dạng ban đầu.

Tóc bạn rụng ngày một nhiều? Trung bình từ 50 đến 100 sợi tóc rụng mỗi ngày. khi tôi gội đầu, khi tôi thức dậy, khi tôi chải tóc, tôi thường bị rụng rất nhiều tóc. Tuy nhiên, nếu bạn không chải đầu tóc thường xuyên dính trên áo, gối hoặc tình rơi xuống sàn thì đó dấu hiệu cho thấy tóc bạn đang bị tổn dễ gãy rụng.

Bên cạnh đó tóc mọc chậm cũng có một trong những dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận thấy tóc mình đang chịu hư tổn. Nếu bạn nhận thấy tóc mình mọc chậm hoặc mọc không đều. Đó dấu hiệu cho thấy bạn cần quan tâm hơn đến mái tóc của mình. 

Làm tóc sau bao lâu thì làm lại được?

Để làm lại tóc thì sẽ tùy thuộc vào tình trạng tóc mà sẽ có khoảng thời gian khác nhau khi làm lại tóc. Với các mái tóc sau khi tạo kiểu tóc xong, các chuyên gia cho rằng bạn cần cho tóc thời gian để hồi phục.

Thời gian tưởng để tóc mọc lại sau khi uốn hoặc duỗi một tháng. Nhưng bạn một cấu trúc tóc yếu. Trong trường hợp đó, khoảng thời gian hợp 3-4 tháng. Nếu muốn giảm thời gian chờ làm lại tóc hãy xin lời khuyên từ chuyên gia và có quy trình chăm sóc tóc hợp lý để tóc nhanh chóng phục hồi đáp ứng yêu cầu để làm tóc. 

Cách chăm sóc tóc sau khi làm tóc

Để đảm bảo mái tóc có thể mau chóng phục hồi và chắc khỏe sau mỗi lần làm tóc các bạn nên thu nạp thêm các mẹo chăm sóc mái tóc như:

Không gội đầu ngay sau khi uốn hoặc nhuộm màu.

Sau khi uốn hoặc nhuộm màu, hãy để 2-3 ngày trước khi xả lại. Đã đến lúc tóc bạn thích nghi với kiểu tóc mới. Gội đầu quá sớm thể khiến mái tóc mới uốn của bạn bị mất nếp phai màu.

Sử dụng dầu gội dưỡng ẩm

Tóc bị tổn phần nào sau khi tiếp xúc với hóa chất. Do đó, hãy sử dụng dầu gội giàu chất dưỡng ẩm để cân bằng độ ẩm tự nhiên trên tóc giúp tóc mềm mượt hơn. Đừng gãi hoặc chà tóc mạnh. Các lọn tóc bị rối dễ gãy khi chải.

Dưỡng tóc

Sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc tóc dành riêng cho tóc nhuộm hoặc tóc uốn sẽ giúp tóc vào nếp giữ nếp lâu hơn. Chăm sóc tóc sau khi uốn nhuộm màu cũng đẩy nhanh quá trình phục hồi tóc tổn. Trong 4 tuần đầu tiên sau khi uốn nhuộm màu, hãy tóc trong 5-10 phút hai lần một tuần để giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên cho tóc kiểm soát tóc khô, xoăn. Sau khi uốn, hãy làm mát tóc khoảng hai lần một tuần để tóc luôn mềm mượt.

Chải tóc nhẹ nhàng

Sau khi uốn tóc, bạn nên chuyển sang một chiếc lược to rộng để chải tóc. Sử dụng cuốn để tạo kiểu tóc. Đối với tóc thẳng, bạn nên dùng lược mềm để gỡ rối nhẹ nhàng từ ngọn tóc đến chân tóc. Nếu bạn chải quá mạnh, tóc của bạn sẽ bị gãy hoặc gãy.

Lau khô tóc

Sau khi gội đầu, nhẹ nhàng lau tóc bằng khăn. Không hoặc tóc tóc rất dễ bị rối khó gom lại. 

Để mái tóc khô tự nhiên

Sau khi uốn, nhuộm tóc bằng hóa chất, bạn nên hạn chế để tóc tiếp xúc với nhiệt. Sau khi gội đầu, lau sạch nước để tóc khô tự nhiên. 

Sử dụng máy sấy tóc

Nếu bạn cần sử dụng máy sấy tóc để tạo kiểu, hãy chọn máy sấy tóc nhiều chế độ nhiệt, chọn nhiệt độ vừa phải để cách tóc khoảng 10 inch để bảo vệ tóc. Không sấy tóc cho đến khi tóc khô hoàn toàn, dừng lại khi tóc còn hơi ẩm. Sau khi sấy khô, dùng tay ấn nhẹ các lọn tóc. thể sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc tóc sau khi tạo kiểu để giúp tóc mềm mượt chắc khỏe hơn.

Vậy là có thể thấy việc chăm sóc tóc cũng khó khăn như việc chăm sóc da mặt cũng như sức khỏe bên trong vì vậy bạn cần chăm chú hơn về sức khỏe của da đầu và mái tóc của bạn nếu bạn muốn có một mái tóc chắc khỏe, có thể làm tóc lại sau mỗi lần làm tóc.